Đại dịch COVID-19 là 'cú hích' để đổi mới sáng tạo lĩnh vực y tế

27/11/2022 08:21

(Chinhphu.vn) – Đại dịch COVID-19 chính là "cú hích" để Việt Nam đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Đổi mới sáng tạo là cần thiết để giải quyết các vấn đề đang tồn tại trong xã hội hiện nay như thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, thiếu bác sĩ, quá tải bệnh viện...

Tại Diễn đàn Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế diễn ra tại Hà Nội ngày 21/11, PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y cho biết, trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã bộc lộ nhiều mâu thuẫn trong quá trình cung cấp thuốc. Đặc biệt, việc đứt gãy nguồn cung ứng thuốc trên thế giới đã khiến công tác chăm sóc sức khỏe người dân gặp nhiều khó khăn. 

"Từ đại dịch COVID-19, các nhà hoạch định chính sách nhận thấy phải cơ cấu lại nền công nghiệp dược của từng quốc gia, từng khu vực. Đây không chỉ là vấn đề của các nước đang phát triển mà còn là vấn đề của các nước phát triển. Phải làm sao bảo đảm sản xuất trong nước mạnh mẽ, vững chắc, giảm bớt phụ thuộc bên ngoài. Đồng thời, đại dịch cũng đã khiến nhiều quốc gia nhận thấy rằng, không một nước nào có thể tự cô lập chính mình mà chiến thắng dịch bệnh, vì vậy phải tạo sự hợp tác quốc tế giữa các quốc gia, khu vực. Đó chính là đổi mới, sáng tạo", PGS.TS Lê Văn Truyền chia sẻ.

Tại Việt Nam, đại dịch COVID-19 cũng là "cú hích" để Việt Nam đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, để giải quyết các vấn đề đang tồn tại trong xã hội như thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, thiếu bác sĩ, quá tải bệnh viện đồng thời, cũng đặt ra nhiệm vụ phải xây dựng hệ thống y tế có khả năng chống chọi trong tương lai.

Đại diện Tiểu ban Dược phẩm thuộc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu cũng chia sẻ, đại dịch COVID-19 đã đặt ra những thách thức to lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe trên thế giới, gây ra nhiều thiệt hại về người nhưng đồng thời cho chúng ta thấy vai trò cũng như tầm quan trọng của sự đổi mới sáng tạo trong ngành y tế. Có đổi mới sáng tạo, chúng ta mới có thể hy vọng sẽ phát triển một hệ thống chăm sóc sức khoẻ linh hoạt và bền vững hơn trong tương lai.

Ông Iain Frew, Đại sứ Vương quốc tại Anh Việt Nam cũng cho biết, đổi mới sáng tạo không thể diễn ra một sớm một chiều mà từng bước nhỏ để tạo sự thành công trong tương lai của y tế. Đổi mới sáng tạo trong y tế gồm y tế số, phát triển vaccine, đánh giá công nghệ y tế. Sử dụng dữ liệu thông minh giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian cho người bệnh, bác sĩ và xã hội…

Không chỉ đổi mới chẩn đoán, nghiên cứu và phát triển được chú trọng mà việc đổi mới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng và quản trị cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng vô cùng quan trọng. 

Cũng tại Diễn đàn, các chuyên gia đã khẳng định đổi mới sáng tạo chính là động lực mới cho phát triển tại Việt Nam, điển hình là thời đại số hóa y tế, chuyển đổi hành trình chăm sóc sức khỏe thông qua sức mạnh của công nghệ và chuyên môn, cũng như cải thiện chăm sóc sức khỏe qua các giải pháp AI.

Không chỉ là động lực mới cho phát triển, đổi mới còn là cơ hội hợp tác cho một Việt Nam khỏe mạnh hơn trong tương lai. Nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển, xây dựng hệ sinh thái y tế phong phú, củng cố năng lực, nhân lực y tế cũng như quan hệ đối tác, định hướng giải pháp sẽ giúp Việt Nam xây dựng được một lĩnh vực y tế năng động, sáng tạo, có khả năng chống chịu nhằm giải quyết các thách thức y tế tương lai.

Hiền Minh


Bạn đang đọc bài viết "Đại dịch COVID-19 là 'cú hích' để đổi mới sáng tạo lĩnh vực y tế" tại chuyên mục SỨC KHỎE. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com