Đào tạo bác sĩ chất lượng cao là sứ mệnh của các trường đại học y

27/02/2024 20:30

(Chinhphu.vn) - Đào tạo nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ có chất lượng cao luôn là sứ mệnh cao cả của các trường đại học y cùng với các bệnh viện thực hành.

Đây là nhận định của GS.BS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội tại Lễ Kỷ niệm 50 năm đào tạo Bác sĩ nội trú (1974 - 2024), tổ chức ngày 26/2.

Theo GS.BS Tạ Thành Văn, từ khi việc đào tạo bác sĩ nội trú ra đời ở nước Pháp vào năm 1802 đến nay, mô hình bác sĩ nội trú trên thế giới đã có nhiều thay đổi tuỳ theo hoàn cảnh kinh tế, văn hoá, xã hội cũng như sự phát triển của khoa học công nghệ.

Việc đào tạo các bác sĩ sau khi tốt nghiệp đại học y theo mô hình bác sĩ nội trú luôn được coi là có tính ưu việt cao trên toàn cầu.

Linh hồn của mô hình này là gắn kết chặt chẽ giữa quy trình tuyển chọn có tính cạnh tranh; quá trình cập nhật kiến thức và phát triển chuyên môn tay nghề dưới sự giám sát khắt khe trong môi trường thực hành của bệnh viện và nhà trường; hỗ trợ quá trình đào tạo bác sĩ nội trú có tính hệ thống để họ có điều kiện học tập và cống hiến.

Tất cả những thành tố trên đã tạo nên sự thành công của mô hình này trong suốt quá trình của lịch sử đào tạo bác sĩ nội trú trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong 50 năm qua, trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo được 5.159 bác sĩ nội trú, trong đó, 40 năm đầu đào tạo được 1.812 bác sĩ nội trú, riêng 9 năm gần đây (2015-2023) là 3347. Số bác sĩ nội trú của trường chiếm 41% số bác sĩ nội trú trong toàn quốc.

Trước 2015, tỷ lệ sinh viên Y tốt nghiệp học bác sĩ nội trú chỉ dưới 10%, từ 2016 đến nay tăng dần từ trên 20% đến hơn 75%. Đặc biệt, trước 2015, 90% bác sĩ nội trú ở lại các trường hoặc các bệnh viện tuyến Trung ương, nhưng sau 2015, tỷ lệ bác sĩ nội trú về bệnh viện các địa phương, bệnh viện ngoài công lập tăng lên, khoảng 35%.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi lời chúc mừng tri ân sâu sắc và tốt đẹp nhất tới các thế hệ thầy cô, các y bác sĩ của Nhà trường. Riêng về vấn đề mở rộng đào tạo bác sĩ nội trú, Bộ trưởng đề nghị trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với các trường khác đào tạo ngành y để rà soát, tổng kết sâu sắc việc đào tạo bác sĩ nội trú thời gian qua, từ đó tham mưu cho Bộ Y tế theo hướng hội nhập quốc tế, nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của nguồn nhân lực y tế Việt Nam.

Nhà trường cũng cần đề xuất các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng mô hình đào tạo này.

"Quan trọng nhất là xác định rõ định hướng mô hình đào tạo bác sĩ nội trú sẽ đổi mới theo con đường nào", Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.

Hiện, cả nước có 13 cơ sở giáo dục đại học đào tạo bác sĩ nội trú. Trung bình một năm có khoảng 900 người tốt nghiệp bác sĩ nội trú, trên 40% số này được đào tạo tại trường Đại học Y Hà Nội.

Hiền Minh


Bạn đang đọc bài viết "Đào tạo bác sĩ chất lượng cao là sứ mệnh của các trường đại học y" tại chuyên mục SỨC KHỎE. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com