Vàng trong 'vòng xoáy'... giá

29/02/2024 08:30

Thị trường vàng trong nước dịp sau Tết đã khép lại tháng 2 với nhiều cảm xúc. “Lên cao vút xong xuống mất hút”, mua vào lỗ ngay, xong sau tuần lại thành lãi ròng khiến nhà đầu tư cứ quay như chong chóng với cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Diễn biến giá vàng thế giới phụ thuộc vào chỉ số USD - Index, lãi suất FED và việc các quốc gia, quỹ có coi vàng là nơi trú ẩn. Còn Việt Nam thì sao?

Khi giá vàng tăng động

Sau khi tăng đột biến sau dịp nghỉ Tết đặc biệt vào ngày Thần Tài, giá vàng đã có ngày rơi tự do khiến nhiều người mua vào đúng dịp này lỗ nặng đặc biệt là vàng nhẫn ( tới 500-600 ngàn/chỉ). Tuy nhiên, trước diễn biến của giá vàng thế giới cuối tháng 2 có dấu hiệu tăng mạnh, vàng trong nước lập tức lấy lại đà, Thậm chí, giá vàng nhẫn có cú quay đầu ngoạn mục, kết thúc tháng 2 với mốc tăng thêm tới 500 ngàn, khiến người mua từ lỗ lại chuyển sang lãi ròng.

Vàng trong 'vòng xoáy'... giá- Ảnh 1.

Giá vàng 28/2 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc sáng 28/2 theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 2.030,145 USD/ounce. Giá vàng giảm 3,08 USD/ounce so với giá vàng ngày hôm trước. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 59,588 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 17,312 triệu đồng/lượng.Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 77,00 - 78,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 77,00 - 78,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line, cho biết: “Dữ liệu lạm phát tăng nhẹ sẽ gây áp lực lên thị trường vàng nhưng nó được hỗ trợ tốt ở mức 2.000 USD nhờ lực mua của ngân hàng trung ương. Các quan chức FED khó có thể thay đổi lập trường cho đến khi có thêm dữ liệu”. “Vàng sẽ lập kỷ lục khi việc cắt giảm lãi suất thành hiện thực”, ông Phillip nói thêm.

Theo các chuyên gia, giá vàng cũng được hỗ trợ khi tầng lớp trung lưu Trung Quốc nỗ lực "bảo toàn tài sản đang suy giảm do khủng hoảng thị trường bất động sản và đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán kéo dài", Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, viết trong một ghi chú. Dữ liệu chính thức cho thấy, quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu, nhập khẩu vàng ròng của Trung Quốc qua Hồng Kông trong tháng 1 đạt mức cao nhất kể từ giữa năm 2018.

Lỗ, lãi khó lường

Không nằm ngoài sự ảnh hưởng tác động của giá vàng thế giới, thị trường vàng Việt Nam liên tục có vòng xoáy cảm xúc.

Như đã nói, giá vàng năm 2023 đã có quá nhiều thay đổi thậm chí đẩy nhà đầu tư vào cảnh “dở khóc, dở cười”. Còn nhớ vào dịp cuối tháng 12, khi vàng có quãng một tuần tăng động đột biến nhảy từng giờ lên và vọt lên ngưỡng 80 triệu đồng/lượng, cả nước lại rùng rùng tái xuất cảnh rút tiết kiệm bao tải đi mua vàng. Nhìn thấy “cơn khát” của thị trường cơ quan quản lý buộc phải lên tiếng. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ theo dõi sát sao để kiểm soát các chiêu làm giá, cùng đó, cần thiết cho tính toán “mở cửa" cho nhập vàng để kéo giá trong nước xuống sát gần giá thế giới. Cơn sốt dịu lại nhờ sự trấn an tinh thần, nhưng dường như việc sửa Nghị định 24 cũng như nhập vàng vẫn đang là bài toán nhà điều hành phải cân não cũng như tham khảo ý kiến tứ bề.

Sau hơn 2 tháng nghe ngóng động tĩnh của thị trường, vàng lại đứng trước cơ hội “bùng” lên trong dịp Thần Tài đầu năm. Tuy hiệu ứng thần tài được “dập” nhanh nhưng rốt cục đến giờ này, đứng trước những cơ hội tăng giá của vàng thế giới, xem chừng việc kéo giá vàng trong nước xuống thấp vẫn đang là bài toán khó.

Nhiều người đang đặc biệt chú ý tới định hướng sửa đổi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và khả năng xóa bỏ độc quyền vàng miếng. Khi tình trạng chênh lệch lớn giữa giá vàng SJC và thế giới vẫn tiếp diễn khiến vô số nhà đầu tư “than thở”. Có thể nói, giá vàng SJC hiện diễn biến theo kiểu “một mình một chợ”.

Tại Chỉ thị 06 ngày 15/2 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương tổng kết Nghị định số 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Cùng với đó, đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới và phải hoàn thành trong quý I năm nay.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng có văn bản chỉ đạo NHNN nhanh chóng tổng kết Nghị định 24, báo cáo kết quả thanh tra thị trường vàng trong tháng 2, không để giá vàng trong nước chênh lệch quá cao so giá vàng thế giới.


Bạn đang đọc bài viết "Vàng trong 'vòng xoáy'... giá" tại chuyên mục TÀI CHÍNH. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline: 0903 78 12 09, hoặc gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com